Mâm cúng tất niên chuẩn cầu tài lộc

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng tất niên đúng chuẩn, cầu tài lộc, bình an.

Lễ cúng Tất niên trong phong tục của người Việt Nam là nghi thức tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới. Vì vậy, mâm cúng Tất niên cũng cần có sự chuẩn bị cẩn thận, chỉn chu và trang trọng.

Nếu bạn chưa biết phải chuẩn bị những gì, văn khấn ra sao thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

mâm cúng tất niên 1
mâm cúng tất niên 1

Lể cúng tất niên là gì?

Chiều 30 Tết, các gia đình nên chuẩn bị 2 mâm, mâm cúng Tất niên và mâm cúng Giao thừa. Để cúng tất niên, người ta thường làm hai mâm cỗ, một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ trong nhà và một mâm cúng trời đất, âm linh, cô hồn ở khoảng sân trước nhà. Mỗi mâm cỗ được chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình, gọi là “tùy tiền mãi lễ”, đừng quá lãng phí mà nên “lễ bạc lòng thành”, thần linh sẽ cảm ứng và chứng giám.

Thời gian cúng Tất niên

Cúng tất niên có thể cúng vào 30 tháng Chạp nếu là năm đủ và 29 tháng Chạp nếu là năm thiếu. Lễ cúng tất niên thường dược diễn ra vào buổi trưa hoặc chiều tối.

Nhưng những năm gần đây nhiều gia đình có xu hướng làm cúng tất niên sớm hơn, có nghĩa là không nhất thiết là vào ngày 30 hay 29 Tết mà có thể là sớm hơn.

Lễ cúng tất niên thường được tổ chức vào chiều tối ngày 30 Tết (với tháng đủ), tuy nhiên năm nay không có 30 Tết, nên các gia đình thường sẽ cúng tất niên vào ngày 29 Tết. Theo nhiều chuyên gia, khung ngày giờ tốt để làm lễ cúng tất niên tại gia đình hoặc cơ quan mà bạn có thể chọn:

  • Ngày 28 tháng Chạp (tức 19/1/2023 dương lịch): Ngày Đinh Sửu, tháng Quý Sửu: Ngày Nhâm Ngọ, tháng Tân Sửu năm Tân Sửu. Giờ hoàng đạo là: Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h), Mão (5 – 7h), Ngọ (11h – 13h), Thân (15 – 17h), Dậu (17 – 19h).
  • Ngày 29 tháng Chạp (tức 20/1/2023 dương lịch): Ngày Mậu Dần tháng Quý Sửu: Ngày Quý Mùi, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Giờ đẹp gồm Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Tỵ (9 – 11h), Thân (15 – 17h).
  • Ngày 30 tháng Chạp (tức 21/1/2023 dương lịch): Ngày Kỷ Mão tháng Quý Sửu: Ngày Giáp Thân, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Giờ đẹp gồm Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h) Thìn (7 -9h) Tỵ (9 – 11h), Mùi (13 – 15h), Tuất (19 – 21h).

Về cơ bản, cúng tất niên dù vào thời gian nào thì cũng chỉ có ý nghĩa là đón ông Táo, tổ tiên về nhà ăn Tết cùng con cháu, thể hiện sự sum họp, đoàn kết, ấm cúng của gia đình. Nhưng tốt nhất bạn nên cúng vào ngày cuối cùng trong năm để đúng với phong tục từ xưa nay cha ông truyền lại.

mâm cúng tất niên 2
mâm cúng tất niên 2

Mâm cúng Tất niên gồm những gì?

Việc đầu tiên, khi chuẩn bị cúng Tất niên là chúng ta cần phải lau chùi, vệ sinh sạch sẽ bàn thờ gia tiên cho, bày trí mâm ngũ quả, đèn nến, hương, hoa, vật phẩm… Mâm cỗ cúng Tất niên thường có 2 mâm chính, một mâm cúng trong nhà và một mâm cúng ngoài trời. Tuy nhiên, cũng có thể gộp chung thành một mâm cúng nếu điều kiện gia đình không cho phép

Tùy vào các vùng miền khác nhau mà mâm cúng Tất niên sẽ có sự khác nhau, nhưng cơ bản sẽ bao gồm:

Mâm cúng ở miền Bắc

Bánh chưng hoặc xôi, giò lụa hoặc giò xào, canh bóng nấu thập cẩm, móng giò hầm măng, dưa hành muối, miến nấu… Cúng tất niên của người miền Bắc thì mâm ngũ quả là lễ vật quan trọng, không thể thiếu vì mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ  hành ( kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ..) và đại diện cho những ước nguyện, những mong cầu tốt đẹp đến với năm mới tương ứng với từng loại quả.

Mâm cúng ở miền Trung

Bánh chưng hoặc bánh tét, canh măng khô ninh xương, cá chiên hoặc chả ram, thịt đông, gà bóp rau răm, dưa món, giò lụa Huế, thịt heo luộc, giá chua, miến Huế… Thường thì người miền Trung không quá cầu kỳ về mâm ngũ quả, chủ yếu lòng thành tâm, chân thành dâng lễ vật lên thờ cúng ông bà tổ tiên.

Mâm cúng ở miền Nam

Bánh tét, củ cải ngâm nước mắm, củ kiệu, chả giò, thịt kho tàu, thịt heo luộc, nem, canh khổ qua nhồi thịt, canh măng. Người miền Nam  thường không chọn chuối, cam để đặt lên mâm ngũ quả như người miền Bắc và trên mâm quả của họ không bắt buộc phải có đầy đủ 5 loại quả. Ngoài 4 quả phải có thì quả còn lại có thể lựa chọn một quả bất kì để bày trí mâm ngũ quả lên bàn thờ.

mam cúng tất niên 3
mam cúng tất niên 3

Văn khấn cúng tất niên

Văn khấn cúng tất niên tại công ty, cơ quan

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại… 

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Văn khấn cúng tất niên tại nhà

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ… 

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm… (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là:… Tuổi:…

Ngụ tại:… 

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

mam cúng tất niên 3
mam cúng tất niên 3

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên đây, Quảng cáo Vy Nhất

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *